Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Màu gỗ công nghiệp veneer

“Gỗ veneer là một loại gỗ công nghiệp có vân gỗ giống như gỗ tự nhiên thật. Đây là dòng gỗ đặc biệt nhất trong các dòng gỗ công nghiệp hiện nay, nó cũng là dòng gỗ được khách hàng lựa chọn nhiều trong nội thất. Để các bạn hiểu hơn về dòng gỗ này và cách phân biệt nó với gỗ thì hôm nay Nội thất Nam Dương sẽ cung cấp thông tin cho các bạn qua bài viết dưới đây.”

Gỗ veneer và đặc điểm của dòng gỗ này

Gỗ veneer là một dạng của gỗ tự nhiên, tuy nhiên loại gỗ này được cán mỏng từ gỗ tự nhiên mà ra. Thông thường gỗ veneer chỉ có độ dày từ 1 rem đến 2 ly, chính vì thế nếu một cây gỗ tự nhiên lạng mỏng sẽ cho ra rất nhiều gỗ veneer.  vinhomes ocean park

Sau khi được lạng ra, gỗ veneer sẽ được dán vào cốt gỗ công nghiệp để sản xuất các sản phẩm đồ gỗ, phục vụ nhu cầu trang trí, thiết kế nội thất. Do được lạng từ gỗ tự nhiên, nên bề mặt gỗ veneer sẽ nhìn không khác gì bề mặt gỗ tự nhiên.

mau-go-veneer-600x400 Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Màu gỗ công nghiệp veneer

Đặc điểm của gỗ veneer

– Gỗ veneer có khả năng chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng (do được chọn gỗ).

– Gỗ veneer có tính linh hoạt cao: có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, chạy chỉ chìm… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình.

– Nếu sử dụng cốt gỗ Finger (tức là cốt gỗ thịt được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau (finger- ngón tay) để tạo độ dài, rộng) thì gỗ veneer lại biến thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành rẻ.

– Giá thành hợp lý: Vì một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm nội thất nên nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

Nhược điểm gỗ Veneer:

Điểm yếu lớn nhất của gỗ veneer là do cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên gỗ veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, các đồ nội thất làm từ gỗ veneer nếu bị di chuyển nhiều hay bị hư hỏng, rạn nứt. Chính vì vậy gỗ veneer thích hợp nhất khi được bảo quản tránh xa nước và ít di chuyển.

Cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

1, Nhân biết thông qua các thớ gỗ

Gỗ tự nhiên vì được cắt xẻ trực tiếp từ một cây gỗ nên 2 mặt có các vân gỗ, thớ gỗ tuy không giống hệt nhau nhưng vẫn có nét tương đồng. Ví dụ như: một mặt có vân núi thì mặt còn lại cũng dạng vân núi, một mặt có mắt gỗ thì mặt bên kia cũng có, màu sắc cũng tương đồng nhau.

mau-go-veneer-4-1-600x400 Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp veneer

Còn gỗ Veneer thì chỉ có một mặt được dán gỗ tự nhiên lên trên nên 2 mặt không thể có nét tương đồng được. Bạn lật mặt trước và mặt sau sẽ thấy sự khác nhau hoàn toàn. Đây chính là đặc điểm để bạn nhận biết được gỗ Veneer.

2, Chà lên bề mặt gỗ

Vì gỗ Veneer là loại gỗ được dán một lớp cực mỏng lên bề mặt (khoảng 0,3 – 0,6mm) nên khi chà mạnh lên trên bề mặt gỗ bạn dễ dàng nhận thấy vết xước và bị lộ phần gỗ bên trong không tương đồng về màu sắc, vân gỗ với lớp trên cùng. Còn gỗ tự nhiên thì dù bạn có chà thế nào đi chăng nữa thì chúng vẫn có bề mặt như nhau.

Đây chính là các thủ công khá đơn giản để bạn nhận biết được đó là gỗ veneer hay tự nhiên. Tuy nhiên, nếu đã hoàn thiện thì lại làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm.

mau-go-veneer-3-1-600x400 Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Nội thất gỗ veneer tại phòng khách

3, Nhận biết bằng cách xem mặt cắt

Ngoài xem hai mặt gỗ thì bạn cũng có thể khoan khoét, xem mặt cắt để nhân biết gỗ tự nhiên và gỗ Veneer. Với gỗ tự nhiên, các thớ gỗ tương đồng nhau còn gỗ Veneer thì bạn dễ dàng nhận thấy có nhiều lớp gỗ khác nhau.

– Nếu cốt gỗ là MDF lõi xanh thì bên trong sẽ là màu xanh

– Nếu cốt gỗ là gỗ tạp thì bạn sẽ nhìn thấy những lớp gỗ mỏng tách biệt nhau, được gắn với nhau bằng keo dán.

Những loại gỗ veneer phổ biến hiện nay

Gỗ Veneer Óc Chó

Gỗ Óc Chó là loại gỗ cực tốt và hiếm, chủ yếu được nhập khẩu từ Bắc Mỹ về, và nếu làm nội thất hoàn toàn bằng gỗ Óc Chó tự nhiên, thì giá thành khá đắt đỏ và tốn kém. Gỗ Óc Chó sau khi được nhập khẩu về, đã được lạng mỏng ra thành các tấm mỏng, với độ dày từ 1 rem đến 3 ly, qua quá trình gia công làm bóng, nhẵn bề mặt, được dán phủ trực tiếp lên các loại ván, gỗ công nghiệp với chất lượng tốt nhất.

mau-go-veneer-2-1-600x400 Gỗ veneer An Cường và cách phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Nội thất gỗ veneer óc chó trong không gian phòng ăn

Gỗ Veneer óc chó hiện nay đang là loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong thiết kế và thi công nội thất ở các văn phòng, showroom và nhà ở. Chi phí chỉ bằng 1/4 so với giá gỗ tự nhiên, Gỗ Veneer óc chó thỏa mãn nhiều khách hàng yêu thích gỗ veneer óc chó nhưng không đủ điều kiện tài chính để sở hữu.

Gỗ Veneer Tần bì

Cùng với Veneer sồi và Veneer Óc chó, thì Veneer tần bì cũng là một trong 3 loại gỗ veneer phổ biến nhất trên thị trường. Gỗ veneer tần bì cũng được gia công bằng cách lạng mỏng từ gỗ tự nhiên và dán vào gỗ , ván công nghiệp.

Đặc điểm của gỗ Veneer tần bì chính là độ mềm của gỗ, co dãn theo thời tiết, dễ dàng thao tác khi thi công như đóng đinh, ốc vít vào gỗ, và sản phẩm này chủ yếu được sử dụng để làm cửa, khuôn và các đồ nội thất trong nhà.

Gỗ Veneer Sồi

Cũng giống như  Veneer Óc chó, Gỗ Veneer Sồi được tạo ra từ chính cây gỗ sồi tự nhiên, được Hoàng Bách nhập khẩu trực tiếp về và lạng mỏng ra thành các tấm veneer sồi có độ dày từ 1rem đến 3 ly là dày nhất. Qua quá trình gia công, đánh bóng bề mặt tại nhà máy của chúng tôi, ván lạng Veneer sồi được dán lên bề mặt các tấm gỗ, ván gỗ công nghiệp khác, để tạo nên sản phẩm gỗ veneer sồi hoàn chỉnh.

Gỗ Veneer sồi có vân gỗ rất đẹp và hoàn toàn tự nhiên, phù hợp với nhiều loại nội thất hiện nay trên thị trường. Nếu được kết hợp với các loại ván chống ẩm, có độ bền cao, thì chắc chắn, gỗ veneer sồi này chất lượng không thua kém gì so với gỗ tự nhiên cả.

Đây đúng là một loại gỗ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vừa giống gỗ tự nhiên mà lại vừa có giá thành rẻ, không có loại gỗ nào được như loại gỗ này. Thay vì cứ phân vân chọn gỗ tự nhiên mà chi phí lại hạn hẹp thì đây chính là giải pháp tuyệt vời nhất cho gia đình bạn.

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Comments are closed.